Nov
11
2010

Bài 1 – Một số cam kết trước khi học lập trình

(Bài học lên mạng ngày 11/11/2010) Nếu bạn thực sự có mong muốn trở thành một lập trình viên PHP thực thụ, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ thực hiện và thực hiện nghiêm túc các cam kết dưới đây trong suốt quá trình học.

Nếu bạn vi phạm, tôi sẽ từ chối hỗ trợ bạn và có thể xem xét việc loại bạn ra khỏi lớp học. Nếu bạn không đồng ý với bất cứ điểm nào trong bản cam kết dưới đây, bạn có thể từ chối tham gia lớp học ngay từ bây giờ. Ngược lại, khi các bạn cam kết và làm đúng, tôi cũng sẽ cam kết hỗ trợ bạn đến cùng để giúp bạn trở thành một người có kỹ năng lập trình PHP đủ để đi làm.

Với những bạn đã có sẵn kiến thức về lập trình, chỉ tham gia vào lớp học để tham khảo thêm cho vui thì không cần phải cam kết điều gì.

1) Phải có đam mê. Bạn sẽ rất khó để theo học chương trình này trọn vẹn nếu không có đủ đam mê với công việc lập trình web. Hãy dành thời gian suy xét lại thật kỹ trước khi tiếp tục. Nếu thấy mình chưa thực sự sẵn sàng để theo học trong thời điểm này, hãy ngưng ngay lập tức, tránh làm tốn thời gian của bạn.

2) Học kỹ lý thuyết. Đừng “ham hố” nhảy vào “code điên cuồng” khi bạn chưa thực sự nắm vững lỹ thuyết của bài học. Học qua các ví dụ là một cách hay, nhưng học lý thuyết sẽ giúp bạn nắm và nắm vững được mấu chốt của vấn đề.

3) Lập trình trên giấy. Một trong những yếu tố mà tôi cho rằng quan trọng nhất với một lập trình viên giỏi là phải tập được thói quen học lập trình trên giấy (cô giáo tôi gọi là “chạy bộ”). Trước khi bắt tay vào lập trình giải quyết bất cứ bài tập / vấn đề nào, bạn hãy phân tích trên giấy, viết câu lệnh trên giấy, đóng vai trò của chương trình biên dịch và “chạy thử”, ghi lại các kết quả ra giấy, phát hiện lỗi nếu có, sửa chữa và hoàn thiện. Bước cuối cùng mới là “chạy thật” chương trình trên máy. Trong suốt quá trình học, tôi sẽ kiểm tra thói quen này của các bạn bằng cách yêu cầu mọi người làm bài tập và trong kết quả các bạn gửi về phải có bản scan của những trang giấy mà các bạn “làm nháp” – cho dù bài tập đó có đơn giản đến thế nào chăng nữa.

4) Làm bài tập đầy đủ. Sẽ có rất nhiều bài tập trong quá trình học và các bạn phải làm đủ, đúng thời gian yêu cầu (thường thì bài tập của buổi học trước sẽ phải gửi về trước khi buổi học kế tiếp bắt đầu).

5) Tập thói quen tìm kiếm. Trước khi đặt bất cứ câu hỏi gì, hãy chủ động tìm kiếm (trong các bài học cũ, tìm kiếm – Google – trên Internet).

6) Luôn đặt các câu hỏi tại sao. Khi tiếp thu một kiến thức mới, hãy tự đặt ra câu hỏi “tại sao lại thế?” và cố tìm cách trả lời đến cùng.

7) Chia sẻ những gì học được. Trong quá trình tìm tòi, nghiên cứu, đặc biệt là khi tập được thói quen thứ 4, 5 và 6, bạn sẽ tự học, tự khám phá ra rất nhiều điều xung quanh bài học. Hãy chủ động chia sẻ kiến thức đó với mọi người. Việc này không chỉ giúp ích cho các bạn khác mà còn giúp ích cho bản thân bạn nếu “chẳng may” những gì bạn học được đó vô tình chưa chính xác (tôi và nhiều người khác sẽ sửa sai cho bạn).

Để thực hành những cam kết này, các bạn hãy làm các bài tập sau đây (bằng cách tự tìm kiếm / nghiên cứu thông tin trên mạng), những kiến thức các bạn thu được sau bài tập này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bài học tới:

Bài 1.1 – Hãy trả lời một cách ngắn gọn nhất: HTML là gì, CSS là gì, JavaScript là gì, PHP là gì?

Bài 1.2 – Liệt kê các cách để tạo ra trang web (càng nhiều, càng quái, càng độc… càng tốt)

Bài 1.3 – Sau khi tạp ra trang web ở máy tính cá nhân, làm sao để cho mọi người trên thế giới đều có thể xem được nội dung trang web đó (nếu họ kết nối vào Internet)

Bài 1.4 – Có thể dùng phần mềm Notepad để tạo ra trang web được hay không? Vì sao?

Bài 1.5 – Lập trình web là gì? Dùng JavaScript lập trình web được không?

Chú ý khi làm bài:

 • Không cần “chạy bộ” trên giấy với các bài tập này 😀
 • Các bạn không cần quá cầu kỳ, trau chuốt hình thức bài giải và nội dung câu chữ, hãy tự do thể hiện quan điểm và diễn đạt ý mà các bạn nắm được.
 • Đừng “giáo khoa” hoá những gì mà bạn trình bày. Hãy diễn giải mọi thứ theo cách mà bạn hiểu, đừng đi tìm kiếm và copy / paste những định nghĩa, những bài luận vào trong lời giải.
 • Bài tập nên được trình bày trong MicroSoft Word, sử dụng font chữ Unicode, gõ tiếng Việt Nam có dấu (hoặc các hình thức khác mà bạn cho rằng tôi – cũng như những bạn khác – có thể dễ dàng đọc được)
 • Bài tập sau khi hoàn tất, vui lòng gửi email về địa chỉ liên hệ của tôi trước 8h tối ngày 14/11/2010. Trong subject email nhất định phải có cụm từ “PHPOL – ” ở đầu, sau đó là bất cứ nội dung nào khác mà bạn muốn (để phục vụ cho việc lọc email tự động). Bài giải xin gửi theo dạng file đính kèm. Các bạn không gửi bài giải vào ô comment.

  Những bạn ghi subject là "PHPOL - " thì email tự động filter được, còn bạn nào ghi "PHPOL_ " (dấu gạch dưới _ sát với chữ PHPOL) thì email không tự động filter được. Các bạn lưu ý dùm nhé.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì về nội dung “bài học” 1 (chữ bài học để trong nháy vì thực ra tôi chưa chia sẻ kiến thức gì cho các bạn), hãy comment vào ô bên dưới. Tôi sẽ cố gắng trả lời các bạn trong thời gian sớm nhất.

About the Author:

16 Comments + Add Comment

 • Thử bình luận một cái xem nào 😀

  • Trả lời bạn admin xem hiển thị thế nào

 • Comment test thử tính năng notifacations?

 • em xem qua bài viết này mới thấy có một số cái mà em đang mắt phải khi học PHP,cảm ơn anh đả chỉ ra một số sai lầm khi đi trên con đường học tập lập trình, em xin tham gia khóa học của anh và chia sẻ kiến thức với mấy bạn cùng học,

 • Anh Admin ơi. Em muốn học PHP thì có phải đăng ký không ạ. Hay là cứ làm bài tập mà Anh đã giao ở trên. Và gửi mail về cho Anh. Em mới được biết đến site. Mong Anh giúp đỡ. Em mới học Programming nên lượng kiến thức còn rất rất ít. Cảm ơn Anh nhiều !

  • Đó là quyết định của em. Em cứ lên đọc lý thuyết và làm bài, nhưng nếu không đăng ký vô lớp học (group) thì em sẽ không có các tin tức update kịp thời.

 • đã nộp hồ sơ!

 • hiz em chưa biết gì về lập trình nhưng có đam mê và muốn theo học có được không ạ?

 • Anh ơi em muốn ghi dnah học . Anh giúp em với em thật sự rất mặn mà với php

 • Chào admin và mọi người. Hôm này tôi mới đọc được bài viết này ( 16.12.2010).
  Không biết tôi có thể tham gia khóa học được ko? Momg admin hồi âm giúp.

  Xin cảm ơn!

  • Bạn coi mục hỏi đáp nhé

 • Hi anh Long, sau khi đọc những cam kết của anh đưa ra thi em cũng muốn “I Gree” lắm, nhưng nếu do thời gian của em không đồng điều cho lắm (do em đi làm) nên nếu có thể đăng ký học thì em xin được học không theo thời gian được hông anh ? tức là khi nào có time rảnh mới học. Mục đích của em học để tự tạo cho mình một trang web động riêng cho mình và tạo sự quảng bá của mình tới người khác trên khắp thế giới nên em muốn đăng ký học, em thì mới biết qua lập trình asp và htlm thôi, chứ php thì cũng chưa rỏ lắm, nếu anh đồng ý ok thì mai em sẽ nộp bài cho anh, thank anh nhìu

  • Bạn vẫn có thể vào blog và diễn đàn của lớp học để lấy bài học, bài tập về làm, sau đó đối chiếu với bài giải của anh Mèo Mun cũng như tham khảo bài giải của các học viên khác được gửi lên diễn đàn.
   Thời gian nộp bài cũng không quá ngắn, mình nghĩ là bạn có thể tranh thủ để nộp bài đúng thời gian như các học viên khác đó 😀

 • Em muốn hỏi nếu bây giờ em đăng ký sau thì phải làm thế nào ạ?

 • @ysa: thì cứ add face, đọc lý thuyết từng bài, làm bài tập & ==> send cho Mr.MeoMun thui chứ làm gì nữa!

 • 14/2/2011
  Hnay em mới biết đến lớp học này..biết muộn chút..nhưng em sẽ cố gắng hết sức có thể..!

Leave a comment