Hỏi – Đáp

Dành cho người mới tham gia

Các bạn vui lòng đọc kỹ hướng dẫn và làm theo. Trong trường hợp cần trợ giúp, hãy comment vào bài này, đừng hỏi ở các entry liên quan đến bài học và bài tập. Cảm ơn sự hợp tác của bạn.

1) Làm sao để đăng ký học?

Thực ra thì không cần “đăng ký”. Các bài học và bài tập trong khoá học này, tôi đã và sẽ post lên đây một cách CÔNG CỘNG. Các bạn cứ thường xuyên truy cập vô là theo dõi được thôi. Tuy nhiên, tôi khuyến khích bạn đăng ký tham gia vào nhóm thảo luận trên Facebook, với lợi ích là mỗi khi có thông tin gì mới, bạn sẽ nhận được thông báo ngay lập tức.

2) Khoá học này bắt đầu từ bao giờ, và khi nào kết thúc?

Khoá học của chúng ta bắt đầu ngày 11/11/2010 và … chưa biết khi nào kết thúc 😀 Lý do vì đây là khoá học đầu tiên, tôi cũng không dự trù được chính xác thời gian được. Nhưng tôi áng chừng khoảng sau 3 tháng, các bạn sẽ viết được những ứng dụng “tương đối” ví dụ như Guestbook, Web Counter, News đơn giản…

3) Bây giờ tôi mới biết được trang web này, liệu có quá trễ để tham gia?

Không sao. Bạn có thể đọc lại lý thuyết của các bài học cũ. Tự làm bài tập và xem phần thảo luận nhận xét về bài tập để rút ra kết luận cho bản thân.

Chú ý rằng, sau mỗi bài học lý thuyết đều có rất nhiều bài tập. Và tôi cam kết sẽ “chấm” bài của tất cả các bạn, để giúp các bạn biết đúng/sai ở đâu nhằm rút kinh nghiệm, củng cố kiến thức. Tuy nhiên, việc chấm bài chỉ thực hiện cho những bài gửi đúng.

4) Như thế nào được coi là một bài tập gửi đúng quy cách?

  1. Đúng giờ: thường thì bạn sẽ phải gửi bài tập trước thời gian bắt đầu bài học tiếp theo tối thiểu là 4 tiếng (thời gian cụ thể tôi có thông báo trong từng bài học). Điều này có nghĩa là, với những bạn vào lớp muộn, các bạn phải tự học, tự làm bài tập cũ mà không được tôi (cùng những người khác sửa lỗi đúng/sai). Tuy nhiên, ở các bài học mới, bạn vẫn có thể tham gia làm bài tập và gửi bài nhờ sửa lỗi.
  2. Đúng địa chỉ: email của tôi là long [ @ ] nguyenngoclong [ . ] com .
  3. Đúng quy cách: Các bạn không cần quá cầu kỳ, trau chuốt hình thức bài giải và nội dung câu chữ, hãy tự do thể hiện quan điểm và diễn đạt ý mà các bạn nắm được. Đừng “giáo khoa” hoá những gì mà bạn trình bày. Hãy diễn giải mọi thứ theo cách mà bạn hiểu, đừng đi tìm kiếm và copy / paste những định nghĩa, những bài luận vào trong lời giải. Bài tập nên được trình bày trong MicroSoft Word, sử dụng font chữ Unicode, gõ tiếng Việt Nam có dấu (hoặc các hình thức khác mà bạn cho rằng tôi – cũng như những bạn khác – có thể dễ dàng đọc được). Bài tập sau khi hoàn tất, vui lòng gửi email về địa chỉ liên hệ của tôi. Trong subject email nhất định phải có cụm từ “PHPOL – ” ở đầu, sau đó là bất cứ nội dung nào khác mà bạn muốn (để phục vụ cho việc lọc email tự động). Bài giải xin gửi theo dạng file đính kèm. Các bạn không gửi bài giải vào ô comment. Nên nhớ rằng phần mềm lọc email sẽ coi chữ “PHPOL – ” là khác so với “PHPOL-” và “PHPOL_”, vì vậy hãy ghi chính xác chữ “PHPOL – “. Nếu email bạn gửi đúng quy cách, bạn sẽ nhận được email trả lời tự động ngay lập tức, trong đó có dòng chữ “Mình đã nhận được email liên quan đến khoá học PHP.”

5) Chi phí cho khoá học là bao nhiêu?

Khoá học này được tổ chức hoàn toàn miễn phí, với cam kết miễn phí mãi mãi.

6) Khoá học này có gì khác biệt so với các khoá học online khác?

  1. Tôi thấy trên mạng ít có khoá học online một cách thực sự, thay vào đó là các bài viết dạng chia sẻ kinh nghiệm về một vấn đề, chủ đề cụ thể nào đó. Khoá học này sẽ dẫn dắt các bạn đi từ cơ bản đến nâng cao, từ đơn giản đến phức tạp với giả thiết rằng bạn là một người chưa biết gì về môn học lập trình web bằng PHP.
  2. Khoá học này có rất nhiều bài tập, và sau khi bạn làm bài tập sẽ có người “chấm điểm” bài làm cho bạn, chỉ rõ đúng sai.
  3. Khoá học này miễn phí, và có học bổng cho những bạn xuất sắc
  4. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ được giới thiệu việc làm

7) Ai là người trực tiếp “đứng lớp”

Tôi là người trực tiếp hướng dẫn và chia sẻ kiến thức cho các bạn. Tuy nhiên, có nhiều người khác tham gia hỗ trợ, nhưng chỉ trong một vài chuyên đề nhất định, hoặc một chủ để thảo luận nâng cao, mở rộng nào đó. Những giảng viên như tiến sĩ Đinh Lê Đạt (FPT Online), Nguyễn Quốc Minh (VinaGame), anh Phạm Hồ Công Trung (CTO cty Trịnh Gia)… sẽ là người chia sẻ ở những chuyên đề như vậy.